Gỗ sao xanh là một trong những loại gỗ quí được dùng trong gia công các vật phẩm trang trí nội thất và xây dựng. Vì tính chất đặc biệt giúp loại gỗ này rất bền hơn nữa so với giá các loại gỗ khác thì giá tốt hơn nên rất được ưu chuộng.

Gỗ sao xanh lấy từ đâu

Gỗ sao xanh lấy từ cây sao xanh thuộc chi sao (có tên khoa học là Hopea).  Chi này thuộc họ dầu và có được phân chia hơn 104 loại. Loài này phân bố tự nhiên ở các khu rừng nhiệt đới từ Sri Lanka cho đến Ấn Độ, Trung Quốc, New Guinea và Việt Nam.

go-sao-xanh

Ở Việt Nam giống cây này có thể thấy ở Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, và các vùng cao nguyên khác.

Cây sao xanh trưởng thành có thể cao lên đến 50m và đường kính tầm 100cm.  Một số cây thuộc hàng cổ thụ có đường kính lên đến 3m.  Cây có thân tròn thẳng và ít tán hơn so với các cây cùng nhóm.  Cây này thường phát triển ở những nơi có đồi dốc để tránh gió quật ngã.

Gỗ sao xanh được tìm thấy nhiều ở các vùng thuộc tỉnh Thái Nguyên và Tây Nguyên (Gia Lai và Kon Tum).

Đặc tính gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh có cấu trúc thớ gỗ và vân gỗ đều rất mịn, đẹp.  Khi sẻ gỗ ra gỗ có màu vàng cát, ít bị nứt và lỗ sâu.

Gỗ sao xanh có tốt không?

Vì tính thẩm mỹ cao và ít mối mọt nên gỗ sao là loại gỗ rất tốt.  Gỗ này thường được sử dụng làm bàn, ghế, phản, sập, cửa…

go-sao-xanh-2

Gỗ sao làm sập

Khi thành phẩm gỗ không có lồi lõm, vân liền mạch và đẹp.  Độ bền của các sản phẩm này có thể lên đến hàng chục năm.

Giá gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh có giá trị cao và nghiêm cấp khai thác trái phép theo pháp luật của Việt Nam.  Vì vậy, nguồn cung của nhiêu liệu này ngày càng khan hiếm khiến giá thành của gỗ sao xanh khá cao.

Mặc dù chúng ta đã có các công nghệ lai tạo và trồng ươm giống cây này nhưng thời gian trồng khá dài.  Một cây sao xanh cho gỗ tương đối đẹp phải cần tới 60 năm.  Điều này về giá trị kinh tế thì không hiệu quả.

Một sản phẩm gỗ sao xanh liền mạch, không nức nẻ, vân gỗ mịn, liền lạc, đẹp có thể lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc hơn thế nữa.

Các lựa chọn thay thế gỗ sao xanh

Hiện nay, trên thị trường có vài loại có thể so sánh với gỗ sao xanh như gỗ sao đen, gỗ sao cát và gỗ sao đỏ.  Các loại này có đặc tính khác nhau nhưng đều thuộc họ sao.  Đặc biệt là gỗ sao đen cũng là một loại gỗ quí có khả năng chịu nước rất tốt dùng trong công nghệ đóng tàu.

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Cửu Long

Phạm vi làm việc: Toàn Quốc

Hotline: 0911 73 7878 – 0961 000 004

Mail: tapdoancuulong@gmail.com

Tags: , , , , , ,
Share: 0