Gỗ căm xe

go-cam-xe-300

Gỗ căm xe là loại gỗ quí có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m . Thân gỗ tròn đều, thẳng, có bạnh bè lớn, lúc nhỏ cây thường cong vẹo sang 2 bên. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim . Hoa bé, lưỡng tính , nhìn hơi tròn . Tràng hoa màu vàng , cánh tràng hình dải. quả đậu , hình liềm cong. Khi chín trái tự nứt nẻ , hệ rễ phát triển tốt từ lúc cây còn nhỏ. Cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào , mọc nhiều ở vùng gần biên giới Việt Lào, Campuchia, Lào . Gỗ cứng và chắc, ở Việt Nam gỗ căm xe được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ và được xem là gỗ lim ở phía Bắc .Gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ cánh dán, hơi có vân 4 chiều, thớ gỗ mịn, chắc.

Mặt sinh thái học của gỗ căm xe

go-cam-xe-71

Cây sinh trưởng khá chậm, thường rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá, đặc biệt là co rất nhiều ở rừng khộp Tây Nguyên như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắc Lắc. Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi khi còn nhỏ nên cây ở tuổi trưởng thành tỷ lệ thấp, thường chỉ có đường kính phổ biến là 50cm trở xuống.

Công dụng của gỗ căm xe

Gỗ tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, dùng làm ván lót sàn nhà nội thất, đóng đồ gỗ sang trọng, đóng tàu biển thương mại, làm vật liệu xây dựng.

Nhược điểm

congtygo22

Trong gỗ căm xe có chất dầu tự nhiên , gỗ ban đầu nguyên bản mới khai thác có màu vàng đậm nhưng dùng sau một thời gian từ 10 – 12 năm gỗ dần chuyển sang màu đỏ thẫm.

Liên hệ: 0909 444 666 Mr. Hào để sở hữu những khối gỗ tự nhiên chất lượng.