Gỗ hương là một loại gỗ quý hiện nay được rất nhiều đại gia săn đón vì tính giá trị và đẳng cấp của loại gỗ này trong các đồ trang trí nội thất.  Vậy gỗ hương là loại gỗ như thế nào và nó có thuộc tính gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu nhé!

Gỗ hương là loại gỗ gì

Gỗ hương hay còn gọi là gỗ giáng hương có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một loại cây thuộc họ đậu, có ở các vùng Myanmar, Lào, Thái Lan, và Việt Nam.

Ở Việt Nam, cây gỗ hương thường được phân bố ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Một cây gỗ hương trưởng thành thường có chiều cao 30 – 35 m và đường kính có thể lên đến 100m.

go-huong-1

Gỗ hương có mấy loại

Gỗ hương thực chất chỉ có 1 loại duy nhất nhưng tùy vùng miền mà tên gọi có thể khác nhau như: hương đá , hương nghệ , hương vàng , hương xoan , hương vườn…Ngoài ra, nhiều người còn gọi theo vị trí như Hương Lào, Hương Campuchia, Hương Việt Nam…

Cần phân biệt gỗ này và các loại gỗ khác cũng có chữ hương trong tên gọi nhưng thực chất là một loại gỗ khác như: gỗ rè hương hay gù hương hoặc gỗ dạ hương.

Gỗ hương đặc tính là gì?

Gỗ hương rất khô, cứng cáp, chắc và nặng.  Bề mặt gỗ hương có màu đỏ hoặc vàng, tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dãi màu sắc, thớ gỗ dai và dẻo.  Một đặc tính nữa là loại gỗ này có mùi đặc trưng rất dễ chịu.  Điều này giúp gỗ gần như miễn nhiễm với tác động của môi trường bên ngoài.  Ngoài ra, gỗ này rất bền nên tuổi thọ của gỗ có thể đạt đến 50 năm trong điều kiện bình thường.

 
Với tất cả đặc tính trên, gỗ giáng hương được xem là loại gỗ quý trong trang trí nội thất và các sản phẩm về gỗ.

Cách nhận biết gỗ hương

Muốn phân biệt gỗ hương có thật hay không ta có thể làm theo cách của người xưa là ngâm gỗ vào nước. Sau một thời gian, nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

Giá gỗ hương nguyên liệu

Gỗ giáng hương có giá khá cao trên thị trường và được tính bằng m3. Có 2 hình dạng là gỗ tròn và gỗ hộp. Giá bán gỗ giáng hương tham khảo trên thị trường hiện nay khoảng 18 triệu 500 cho gỗ tròn và 26 triệu 500 cho gỗ vuông.

go-huong-2

Gỗ giáng hương và ứng dụng thực tế trong đồ nội thất:

Gỗ giáng hương được sử dụng trong trang trí nội thất như bàn, ghế, tủ, salon, và kệ bếp.  Vì đặc tính có mùi hương và độ bền cao nên gỗ này cũng rất được ưa chuộng trong các vật phẩm điêu khắc trang trí như tượng quan công. Tuy nhiên, riêng đối với giường ngủ thì không ai dùng loại gỗ này.  Vì người ta quan niệm rằng nằm trên loại gỗ này là không tốt mặc dù chưa có ai chứng minh điều này.  Ngoài ra, cửa làm bằng gỗ giáng hương cũng đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi các đại gia muốn chứng tỏ đẳng cấp.

Tuy nhiên có một lưu ý là không nên sử dụng gỗ hương đã được tân trang lại vì theo phong thủy việc này có thể ảnh hưởng lớn đến tiền tài và độ may mắn trong cuộc sống và làm ăn của bạn sau này.

Hãy liên hệ hotline 0909 444 666 để được chúng tôi tư vấn giá tốt nhất!

Tags: , , , , , , ,
Share: 0