Giới thiệu Gỗ Hương Đỏ

Gỗ hương đỏ thuộc dòng gỗ hương (hay giáng hương) với tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Dòng này thuộc dòng họ đậu và có ở khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Riêng gỗ hương đỏ còn có tên tiếng anh là Afzelia hoặc Doussie.  Đây là loại gỗ xuất xứ từ châu âu và nam phi.  Vì vậy, gỗ này cũng có lúc gọi là gỗ hương đỏ nam phi để phận biệt nơi nguồn gốc.  Hạt của nó màu đen và đỏ, ngoài ra còn có thể ăn được.  Hạt và cỏ cây được sủ dụng làm thuốc trong đông y.  Ruột cây hương đỏ có màu nâu đỏ.  Dát gỗ có màu trắng và hơi vàng nhạt.  Khi cây càng lớn thì màu ngày càng sậm đi.  Thớ gỗ có kết cấu chặt chẽ một cách tự nhiên và  bề mặt khá mịn.  Gỗ hương đỏ có một nhược điểm so với gỗ hương lào là không có mùi hương đặc trưng riêng.

go-huong-do-2

Loại gỗ này rất được ưu chuộng tại Việt Nam trong việc trang trí nội thất và xây dựng.  Các sản phẩm làm từ gỗ này nếu để lâu sẽ chuyển sang màu gụ trông rất sang trọng và đẹp mắt.

Gỗ hương đỏ có tốt không?

Gỗ hương đỏ có các tính chất đặc biệt nên rất tốt theo thời gian.  Gỗ này rất cứng, chắc và vân đẹp.  Ngoài ra, loại này còn chống mối mọt rất tốt vì vậy gỗ này rất được ưu chuộng dùng để lót mặt sàn.  Sản phẩm làm từ gỗ này có thể sử dụng lên đến 25 năm.

Ứng dụng của gỗ hương đỏ

Như đã đề cập phía trên, gỗ này rất bền và chắc vì vậy được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất như bàn, ghế, salon, phản, tủ, cửa, gỗ ngoại thất và đặc biệt là ván lót sàn.

Giá gỗ hương đỏ giá bao nhiêu?

Giá gỗ hương đỏ khá cao vì đây thuộc loại gỗ quí được liệt kê trong sách đỏ.  Giá gỗ nguyên liệu cho loại này trong khoảng từ $200 – $500 tùy xuất xứ và nguồn gốc của gỗ.  Đối với các sản phẩm hoàn chỉnh từ gỗ này dao động trong khoảng vài chục triệu đến trăm triệu đồng.

go-huong-do

 

Lưu ý đối với gỗ hương đỏ

Mặc dù không phổ biến nhưng mùn của gỗ hương đỏ có thể gây ra dị ứng cho da, mắt, kích thích đường hô hấp và dị ứng mũi.  Vì vậy cần đặc biệt cẩn thận khi khai thác loại gỗ này.

Tóm lại, loại gỗ hương này là một sản phẩm thay thế đáng đồng tiền khi gỗ hương lào ngày càng khan hiếm và giá liên tục bị đẩy lên cao.  Giá thành của gỗ hương đỏ chỉ bằng 2/3 so với gỗ hương lào nhưng về độ bền và màu sắc thì chất lượng tương đương nhau.

Tags: , , , , ,
Share: 0